Loạt thiệp cũ (1)

Lần giở lại album cũ thấy một loạt thiệp đã làm từ lâu lắm rồi. Từ loạt thiệp đầu tiên, những tấm thiệp này có vẻ tỉ mỉ hơn một chút tuy vẫn phản ánh style của mình: không quá cầu kì.

Với những tấm thiệp sơ khai, mình chỉ dùng duy nhất 1 technique: die-cut (cắt). Sang những tấm thiệp về sau này, ngoài die-cut ra mình có thêm một technique khác: embossing (dập nổi). Die-cut và embossing được dùng chủ đạo, có lúc thêm thắt 1, 2 techniques khác (ít dùng) như: stickles (nhũ) hay stiching (khâu).

Ôn lại một chút nhé.

Trước tiên là Daisy Card. Mình bị “hút” ngay khi nhìn thấy những bông cúc dại mảnh mai dịu dàng. Quyết định làm thiệp 3D, cho những cánh hoa nổi lên trên. Thêm 1 dải nhũ óng ánh phía sau để tôn bình hoa lên.

Cartridge used: Walk in My Garden
Swiss Dots and Daisy Pattern embossing folders
Flowers: 2”, vase: 2”1/2, stems: 2”1/2
The stripe made with purple glitter

Tiếp theo vẫn là thiệp hoa cúc, nhưng lần này mình chỉ dùng những bông hoa đơn ghép vào nhau, đứng thành một đường chéo của hình chữ nhật. Được làm để tham gia vào một challenge yêu cầu dùng 3 màu chủ đạo là hồng, xanh lá cây và nâu. Để có được đường zic zac màu vàng ở giữa mình đã phải tỉ mẩn ngồi khâu suốt cả tiếng đồng hồ, đến nỗi anh xã cũng phải ngạc nhiên vì chẳng thấy mấy khi mình cầm kim khâu, nói gì đến khâu trên giấy (a first) 😀 Thậm chí xã thấy hứng thú đến nỗi còn nhảy vào đòi khâu “Đưa đây xem nào!” :))

Có một sự cố hay hay với tấm thiệp này. Vì đặt embossing folder nhầm vị trí mà đường lượn sóng phía bên màu xanh sẫm đang lí phải nổi lên (embossing) thì lại bị chìm xuống (debossing) 🙂

The flowers are from Plantin Schoolbook, cut at 1”1/2, 1”1/4 and 1” and layered. I embossed the phrase With love which is not clearly shown.

Có vẻ như thời gian này tôi nghiện embossing. Thiệp nào cũng cố đưa kĩ thuật dập nổi vào. Nhìn những đường gờ nổi lên, lúc tinh tế, lúc khỏe khoắn, rất thích mắt. Thêm một tấm thiệp nữa dùng technique này: Thiệp dâu tây

The cartridge used is Simply Charmed. The strawberry bowl was cut at 2”3/4, the phrase at 1”. I used the feature of shadow for all.  The strawberries were embossed with Swiss Dots, the bowl with D’vine Swirl and the card base with Birds & Swirls.

Thiệp dưới đây được dùng làm quà tặng sinh nhật cho một chị hơn UM 1 tuổi. Chị rất thích gấu trúc panda.

Cartridges used are Create a Critter (for the panda and the phrase); Life is a Beach (for bamboo).
Panda: 2”, Happy birthday: 1”
Bamboo: 3”
The card mat was embossed with Seeing the Spots folder.

Ở lần post sau tôi sẽ “ôn lại” những tấm thiệp dùng thêm một số techniques nâng cao hơn. Sorry vì những ngày đầu này không chú trọng tới photography. Ảnh chụp khí mờ 🙂

6 comments on “Loạt thiệp cũ (1)

 1. Pingback: Loạt thiệp cũ (2) | Uyên My's Home

 2. Ban oi minh rat thich, khong phai rat thich ma nghien ky thuat emboss va me nhung cai thiep cua ban lam lam. Ban co the huong dan cu the ve ky thuat nay duoc khong, can nhung dung cu nao de dap hinh noi nhu vay. Cam on ban nhieu. Ban la giao vien day mon Van hay sao ma ban viet hay qua, minh doc mot leo het cac bai viet trong blog cua ban, thich lam. ThuyTien.

  • Cảm ơn bạn đã quan tâm blog nhà mình. Hẹn bạn dịp tới mình viết riêng một bài về embossing nhé. Cần có dụng cụ chuyên dụng bạn ạ. Đợt này mình hay phải đi công tác nên bỏ bẵng blog một thời gian. Bạn biết tiếng Anh không mình gửi cho một số link nước ngoài tham khảo trước?

  • Đúng rồi đó bạn.

   Cả embossing và debossing đều chỉ kỹ thuật dùng nhiệt hoặc lực tạo nên những đường nét biến đổi bề mặt giấy phẳng, hoặc là chìm xuống (debossing) hoặc là nổi lên (embossing) so với bề mặt giấy phẳng.

   Trong trường hợp của mình, mình dùng lực của tay + dụng cụ có sẵn để emboss.

   Mỗi techniques có dụng cụ riêng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mình có thể cheat. Ví dụ như nếu mình có một embossing folder chỉ đơn thuần là các chấm bi nhỏ thì sau khi dập mình chỉ việc lật mặt giấy bên kia lại là có một mặt giấy gồm các chấm bi được debossed.

   Hi vọng những thông tin này giúp bạn phần nào.

   Thân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s