Cake Pops

Một tháng trôi qua rất nhanh. Thoắt cái đã đến challenge mới. Cake Pops. Cái tên đã gợi lên dáng vẻ của nó. Bất cứ cái gì là POP trong tiếng Anh thì đều gợi một dáng vẻ “nhô” lên, “vươn” lên, “trội” lên. Từng chiếc bánh với đủ hình dạng màu sắc khác nhau “ngự” trên một “giá đỡ”, có thể là trên 1 chiếc que, trên một mặt phẳng; nổi lên mời mọc.

Đọc đề xong mới nhớ, trang web mà host gợi ý tham khảo cũng đã từng lượn vào một số lần, liếc cả sách của chủ web đó, đọc cả reviews, trầm trồ, xuýt xoa, suýt nữa cho vào cart, nhưng rồi lại lặng lẽ lượn ra bởi chỉ có một ý nghĩ trong đầu “Not for me!!!”. Bởi lẽ tôi cực kì ngại trang trí. Làm xong là chỉ tính “bụp”, sắp xếp qua loa để chụp hình là tốt lắm rồi 😀

Nhưng đã “trót” đăng kí thì tham gia thì phải làm tới nơi tới chốn. “Kiến tha lâu đầy tổ”, cuối cùng đã xong. Một hôm làm cốt bánh. Một hôm chụp ảnh cốt bánh. Một hôm nặn cốt bánh thành từng viên tròn + nhúng sô cô la + trang trí. Một hôm cuối cùng vừa trang trí nốt vừa chụp ảnh.

Hì hụi mãi cuối cùng cũng có những chiếc “kẹo mút” xinh xinh (tên con gái đặt cho cake pops ngay từ cái nhìn đầu tiên :D) Sô cô la mua đủ màu nhưng chỉ dám thử với màu vàng và màu trắng. Sô cô la vàng thì đặc quá nhưng cố nhúng thì cũng được. Vì vậy không muốn thử tiếp các màu khác. Sô cô la trắng thì lúc đầu loãng quá, sau thì quánh lại. May quá vẫn kịp nhúng vài viên.

Cảm nhận chung: Tóm lại là rất hứng thú. Bụng bảo dạ sinh nhật con lần tới order hẳn candy melts về làm cho bài bản. Bọn trẻ đảm bảo thích mê. Bánh lại nho nhỏ, rất vừa với những bàn tay xinh xinh. Bánh hơi ngọt so với khẩu vị nhà mình dù đã bớt đường khi làm cốt bánh. Có lẽ sô cô la ngọt làm cake pops càng ngọt. Nhưng ăn thì thấy thích vì lớp vỏ ngoài cưng cứng, hỗn hợp bánh bên trong mịn, ngậy, mềm. Các vị quện vào nhau thơm, ngọt.

Còn đây là thành quả:

Cả bầu đoàn thê tử nằm gọn trong những chiếc ly

Chiếc cake pop làm đầu tiên: đơn giản rắc lên ít cốm đường hình bông hoa. Lúc ăn, con gái lần lượt “chén” từng bạn hoa trước rồi mới cắn tới lớp sô cô la.

Chiếc cake pop thứ 2: ý tưởng đến khi nhìn thấy lọ sprinkles hình sao và trăng. Chẳng hiểu sao nhìn đôi mắt lấp lánh như hai vì sao + chiếc miệng chúm chím hình trăng lưỡi liềm mình lại liên tưởng đến người ngoài hành tinh 🙂

Loạt cake pops mèo Kitty: Mình nặn cái mặt mèo khí dài, hai cái tai là dùng 2 miếng chocolate chips. Không có đủ đồ nghề như mong đợi nhưng có súng dùng súng, có gươm dùng gươm thôi. Ba trái tim đã đủ để thành cái nơ + mũi mèo. May quá, con gái nhận ra, phát biểu luôn “bạn mèo “Kipty”

Thêm cái mặt cười smiley 🙂

Mặt cắt của miếng bánh được phủ sô cô la: Hóa ra mình phủ cũng đều phết hihi … Tự xướng 1 chút 😀 Cơ bản là nhìn màu nâu của sô cô la nổi bật giữa lớp vỏ vàng nhìn thích quá nên cứ show.

Dưới đây là công thức cốt bánh + các bước làm cake pops (công thức cung cấp bởi Chấm xinh, hình chụp: by uyenmyhome)

I. Phần cốt bánh: Chocolate buttermilk cake

Nguyên liệu (khuôn tròn 20cm)

 • 120gram bột mỳ đa dụng/ bột mỳ thường (all-purpose flour)
 • 30gram bột ngô (corn starch)
 • 3gram bột nở (baking powder)
 • 3gram muối nở (baking soda)
 • 20gram bột cacao nguyên chất không đường
 • 95gram bơ nhạt – dể mềm ở nhiệt độ phòng (19-23 độ C)
 • 1gram muối
 • 115gram đường
 • 2 quả trứng (50gram/ quả không tính vỏ) – nhiệt độ phòng
 • 1teaspoon vanilla extract
 • 150ml buttermilk (mình dùng 150ml sữa tươi không đường pha với 1¾ teaspoon dấm gạo, để 15 phút rồi dùng, các bạn có thể thay dấm bằng nước cốt chanh)

 Cách làm

1. Vặn lò 170 độ C (hoặc 160 độ C nếu dùng khuôn sẫm màu). Chống dính khuôn bằng cách phết một lớp bơ mỏng lên thành và đáy khuôn, rắc một lớp bột mỏng phủ đều lên thành & đáy khuôn, úp ngược khuôn & gõ nhẹ cho bột thừa rơi ra ngoài. Các bạn dùng khuôn đáy liền có thể thay việc chống dính đáy khuôn bằng cách lót một tấm giấy nướng bánh hoặc giấy A4 trắng để khi nướng xong lấy bánh ra được dễ dàng hơn.

2. Rây bột mỳ, bột ngô, bột nở, muối nở và bột cacao vào âu hoặc bát to. Dùng phới lồng cầm tay trộn đều. Cho trứng và vanilla vào 1 cái bát khác, dùng thìa hoặc nĩa đánh nhẹ cho tan. Nếu dùng sữa tươi và dấm/chanh thay buttermilk thì cho dấm/chanh vào sữa và quấy đều, để sang một bên.

3. Cho bơ & muối vào âu, để máy ở tốc độ chậm, đánh khoảng 45-60 giây cho bơ mềm. Tăng tốc độ máy lên vừa – cao, từ từ cho đường vào (mất khoảng 30-45 giây để cho hết đường). Đánh đến khi bơ bông xốp, chuyển sang màu trắng ngà (hình 2). Thi thoảng dừng máy và vét thành âu để bơ được đánh đều.

4. Chia trứng thành 2-3 phần. Để máy ở tốc độ vừa, từ từ cho từng phần trứng vào, đánh đều sau mỗi lần thêm trứng. Vét thành và đáy âu (hình 3-4).

5. Chia hỗn hợp bột làm 4 phần, buttermilk  thành 3 phần. Cho 1/4 số bột cùng 1/3 chỗ sữa vào âu bơ trứng đường, đánh nhuyễn ở tốc độ thấp. Tiếp tục cho 1/4 chỗ bột và 1/3 chỗ sữa vào âu, đánh đều. Tiếp tục với 1/4 bột & 1/3 sữa. Kết thúc bằng ¼ bột còn lại cuối cùng. Đánh đều sau mỗi lần thêm bột & sữa. Chỉ nên trộn vừa phải, đủ hòa quyện, không nên trộn quá kỹ, nếu dùng máy thì đánh ở tốc độ thấp nhất, mình trộn tay.

6. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, dùng thìa hoặc spatula dàn mặt bột cho phẳng. Đặt khay nướng sao cho khuôn nằm chính giữa lò nướng (thường là khay đặt thấp hơn nấc chính giữa 1 nấc). Nướng ở nhiệt độ quy định trong 35-40 phút. Kiểm tra bánh chín bằng cách xiên tăm hoặc que thử vào chính giữa bánh, rút lên thấy tăm sạch là bánh đã chín. Ngoài ra, khi ấn nhẹ lên mặt bánh thì sẽ lập tức phồng trở lại.

Ghi chú: Bánh có thể sẽ nứt mặt một chút, nhưng đằng nào lát nữa chúng ta cũng sẽ làm nó vụn ra nên đây không phải là vấn đề :D. Nếu sau khi nướng khoảng 25-30 phút các bạn cảm thấy mặt bánh quá khô thì có thể dùng một tờ giấy bạc che mặt bánh rồi nướng đến khi bánh chín hoàn toàn.

9. Bánh chín để nguội trong khuôn khoảng 5 phút rồi lấy bánh ra, để nguội hoàn toàn trên rack.

II. Cake pop

Nguyên liệu

 • 200gram cốt bánh
 • 100-110gram cream cheese
 • Candy melts hoặc Chocolate (có thể chọn Chocolate trắng/ đen/ sữa tùy thích)
 • Kẹo đường trang trí
 • Que cắm bánh (không bắt buộc)

* Ghi chú:

Công thức bánh ở trên cho khoảng 500gram cốt bánh, nhưng trong CT Cake pop này mình để lượng bánh là 200gram để dễ quy đổi tỉ lệ. Các bạn làm nhiều bánh hơn thì chỉ cần tăng các thành phần còn lại lên là được. Với một công thức Cake pop này có thể làm được 10-15 cái cake pop có trọng lượng khoảng 20-40gram.

Cách làm

1. Cốt bánh (đã nguội) cắt ra thành 4 – 6 miếng. Cầm hai miếng bánh xát vào nhau cho cốt bánh vụn ra, hoặc các bạn cũng có thể dùng food processor, dùng thìa/ nĩa để nghiền, làm sao để cuối cùng có một âu vụn bánh tơi, và không còn các miếng vụn bánh quá to là được. Nếu phần vỏ mặt bánh hơi cứng thì có thể gọt bỏ phần này đi.

2. Cream cheese dùng nĩa đánh cho mềm bớt. Cho cream cheese vào trộn cùng vụn bánh. Hỗn hợp cuối cùng sẽ dẻo và mềm, khá giống đất nặn.

3. Chuẩn bị đĩa hoặc khay có lót giấy nến. Rửa tay thật sạch rồi nặn bánh thành hình tùy thích. Nếu muốn cắm bánh trên que thì mỗi viên bánh không nên nặng quá 25gram. Đặt viên bánh đã nặn lên khay lót giấy nến. Bọc kín rồi để ngăn đá khoảng 10-15 phút cho bánh cứng lại (nhưng không để quá lâu đến mức bánh bị đông đá).

4. Candy melts cho vào lò vi sóng quay chảy theo hướng dẫn trên vỏ bao. Chocolate bẻ miếng nhỏ, cho vào bát chưng cách thủy hoặc quay lò vi sóng cho chảy ra (lưu ý, nếu quay lò vi sóng thì khoảng 20-30 giây lấy chocolate ra quấy một lần, tránh để chocolate bị cháy).

5. Nhúng que vào candy melts hoặc chocolate rồi cắm vào bánh (giúp giữ bánh chắc hơn). Tiếp theo nhúng cả viên bánh vào candy melts hoặc chocolate. Khi nhấc que lên có thể gõ nhẹ vào que cho các phần kẹo thừa chảy bớt xuống. Nếu dùng kẹo đường trang trí thì rắc ngay tại bước này. Để bánh ở nơi khô & thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh đến khi phần vỏ đông cứng lại.

Với phần nhúng bánh này, có một vài lưu ý là:

+ Khi nhúng thì giữ thẳng que và nhúng thẳng bánh xuống, tốt nhất là dùng cốc hoặc bát sâu lòng để nhúng được bánh ngập trong kẹo. Không nên làm động tác quấy vì sẽ dễ làm cho các vụn bánh rơi ra, hòa với kẹo, làm hỗn hợp kẹo bị lổn nhổn.

+ Các bạn sống ở nơi có nhiệt độ, độ ẩm cao thì có thể các viên bánh sẽ mềm nhanh, dễ làm bánh bị vỡ khi nhúng vào kẹo. Tốt nhất là giữ bánh trong tủ lạnh đến khi nhúng mới lấy ra.

(Tham khảo thêm http://www.bakerella.com)

Advertisements

6 comments on “Cake Pops

 1. cô ơi cho con hỏi cô có bik chỗ nào bán lẻ nửa kí creamcheese ko ạh? con hay mua bơ ở Lan Trinh,thấy có bán creamcheese nữa mà ko bik có bán lẻ nửa kí ko

 2. Sorry mình ở ngpài Hà Nội nên không rõ ở trong Sài Gòn thế nào. Bạn thử mua cả kí, làm cake pop không hết thì làm mouse cũng được mà. Mùa này ăn mouse hợp lắm.

  • Bạn muốn đặt mua bánh hay mua creamcheese? Creamcheese thì mình nghĩ ở cửa hàng bán đồ làm bánh nào cũng có. Một số siêu thị lớn hoặc cửa hàng bán đồ bơ sữa nhập khẩu cũng có bán. Còn bánh thì mình không rõ là có bakery nào nhận lời làm không.

  • Mình lấy cái ống hút sữa của con gái 😀 Ngoài siêu thị hoặc các đại lí bán nhiều lắm. Loại sữa có ống hút rời í.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s