Cashew Honey Sticky Buns – Bánh cuộn mật ong hạt điều

Sau mấy mẻ Croissants thì lại có hứng với Brioche. Lần này Golden Brioche Loaf nở đẹp, từng lát bánh đúng là mềm và kéo sang 4 góc tựa ren được. Có vẻ như đạt chuẩn rồi hihi … Tuy nhiên vẫn phải rút kinh nghiệm cho lần sau là đậy giấy nhôm lại khi nướng kẻo mặt trên vàng sậm quá mất ngon. Hoặc sẽ giảm nhiệt từ 400F xuống còn 375F và kéo dài thời gian nướng hơn.

Một nửa công thức còn lại được đem làm Cashew Honey Sticky Buns (tạm dịch: Bánh mật ong hạt điều). Công thức dùng pecan (hạt hồ đào), nhưng mấy tiệm bán nguyên liệu làm bánh quanh HN đều hết trong khi mẻ bột cứ “nhảy” lên trong tủ lạnh 😀 Tôi tính thay thế bằng hạnh nhân nhưng hạnh nhân thái lát mỏng có lẽ sẽ dễ cháy khi nướng lâu trong nhiệt cao. Hạt điều là thay thế tối ưu bởi hạt điều từng hạt đều mẩy, chắc như hạt hồ đào, ăn cũng rất ngon.

Mẻ bánh ra lò vào buổi sáng khi bố và con gái đều đã đi làm, đi học. Mẹ một mình ăn “thử” hết 1/3 hihi … Ngon quá … Bánh giòn giòn, lớp glaze dai dai ngọt ngọt, quện với hạt điều bùi bùi, đường quế thơm thơm. Vừa ăn vừa tự an ủi để đỡ cảm thấy “tội lỗi”, ngọt thế này chắc bố sẽ ăn ít 😀

Bánh mới ra lò

Lớp glaze óng ánh phủ từng cuộn bánh và hạt điều (icon chảy nước miếng)

Công thức:

Lớp glaze phủ bên trên

3/4 cup đường nâu nhạt (không nén)

100gr bơ nhạt, cắt thành từng miếng vừa

1/4 cup mật ong

150g hạt điều đã rang chín

Nhân cuộn

1 tbsp đường kính

1 tbsp đường nâu nhạt

1/2 tbsp bột quế

30 gr bơ nhạt, mềm

Bột bánh

1/2 công thức bột làm Golden Brioche Loaf

Các bước:

Chuẩn bị: khuôn nướng 13×9” (33x23cm) đã chống dính, lò 375F, rãnh dưới,

Glaze:

1. Cho tất cả đường + bơ + mật ong vào một chiếc nồi nhỏ, đế dày. Đun nhỏ lửa (số 3/12 nếu dùng bếp từ 12 nấc nhiệt), thường xuyên nguấy cho đường tan. Rót hỗn hộp vào khuôn nướng đã chống dính, dàn đều rồi rắc hạt điều lên. Hỗn hợp có màu như hổ phách.

Nhân cuộn:

1. Trộn đường và bột quế với nhau.

2. Dùng thìa trộn đều bơ cho tới khi bơ mềm, mịn tới mức có thể quét lên bề mặt bột.

Tạo hình bánh:

1. Rắc bột áo, cán bột thành một hình vuông 45x45cm. Dùng ngón tay quết nhẹ một lớp bơ đều lên khắp bề mặt bột, rắc đường quế lên trên, chừa lại 1 dải rộng 1cm phía bên kia không rắc gì hết.

2. Cuộn bột, bắt đầu từ phía gần bạn nhất, thành một hình ống dài, càng chặt càng tốt. (Lúc này có thể gói kín đem cấp đông được ít nhất 2 tháng)

3. Dùng dao sắc, cắt 2 đầu thừa, sau đó chia đều cắt thành 15 khúc. Xếp 15 khúc vào khuôn, để khoảng cách giữa các khúc cho bánh nở.

Nhìn như những bông hồng, thật là đẹp mắt.

4. Đậy hờ giấy nến lên trên, để khuôn bánh vào chỗ ấm. Khi nào bánh nở gần gấp đôi, mềm và gần như chạm vào nhau là đã sẵn sàng để nướng.

Nướng bánh:

1. Nướng khoảng 30 phút hoặc cho tới khi bánh có màu vàng sậm rất đẹp. Lớp hỗn hợp mật bơ đường còn sôi lục bục nghe rất vui tai.

2. Ngay sau khi bỏ ra khỏi lò phải dùng spatula xúc từng miếng bánh ra ngay, lật ngược mặt bánh phía trên xuống dưới để lớp glaze ở phía trên. Phải hết sức cẩn thận bởi lớp glaze rất nóng và rất dính.

(Tham khảo Baking: from My Home to Yours)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s