Raisin Swirl Bread – Bánh mì cuộn nho khô

Sau nhiều lần “phục vụ” bố con bánh home-made, mẹ nhận ra hình như cứ mẹ làm bánh cuộn hoặc món gì đó có đường quế là 2 bố con ủng hộ nhiệt tình, ăn được nhiều hơn bình thường. Hà Nội sau một đợt ẩm nồm kéo dài, chiều tối thứ 7 + sáng Chủ Nhật, trời se lại, gió mùa tràn về; thời tiết quá thích hợp để thưởng thức hương vị đường quế quện với nho khô đẫm vị rượu rum. Mẹ mất 1 tiếng tối thứ 7 chuẩn bị nhào bột, ủ bột, làm nhân cuộn để sáng hôm sau chỉ việc cuộn – ủ – nướng. Khi bố con dậy là đã có một bữa sáng tươi mới,  ngon lành.

Lúc lục tủ tìm nguyên liệu mẹ chỉ  thấy nho khô loại cứng, không có plump raisin nên khắc phục bằng cách ngâm chỗ nho đẫm trong rượu rum khoảng 45 phút rồi đốt rượu. Kết quả nho vừa mềm vừa thơm, đạt yêu cầu để làm nhân cuộn.

Bánh mềm, có vị bơ nhẹ nhưng không bị ngấy bởi nho khô + đường quế nồng ấm. Con gái bỏ qua dùng dĩa, cầm trên tay lát bánh xé từng miếng nhai ngon lành. Với mấy lát của mẹ, mẹ đem toast giòn lên, quết mứt dứa (lọ mứt còn duy nhất trong tủ) ăn cũng thấy rất ngon.

Cận cảnh mặt cắt (vội ăn nên cắt lúc bánh còn khá nóng; nếu cắt lúc nguội có lẽ các lỗ khí sẽ đẹp hơn)

Công thức:

Cho bánh mỳ:

5g men instant dry yeast

1/2 cup đường

1 1/4 cup sữa tươi không đường ấm

57g bơ nhạt, nhiệt độ phòng

1/2 tsp muối tinh

1 quả trứng to

1/4 tsp pure vanilla extract (không bắt buộc)

3 3/4 cup bột mì đa dụng

Cho nhân cuộn:

1 tbsp đường

2 tsp bột quế

2 tsp bột ca-cao không ngọt (không bắt buộc)

1 cup nho khô (loại ướt, mềm, đen vàng đều được)

30g bơ

Cách làm:

Chuẩn bị: khuôn loaf 12×4” (30x10cm) hoặc 9×5” đã chống dính

Bánh mỳ:

1. Cho men + 1 chút đường vào 1 chiếc bát nhỏ, đổ 1/4 cup sữa ấm vào, nguấy nhẹ. Để khoảng 3-5 phút sau sẽ thấy đám bọt như bọt biển nổi lên là được.

2. Kitchenaid, số 2, phới lồng: trộn đều nốt 1 cup sữa, bơ, và đường trong 1 đến 2 phút. Thêm muối, trứng và vanni, trộn thêm 1 phút. Có thể nhìn hỗn hợp giống như có vón cục. Đổ hỗn hợp men vào, trộn thêm 1 phút nữa.

3. Tắt Kitchenaid, bỏ vào 2 3/4 cup bột mì. Bật số 2 trộn 1 lúc để bột vừa quện vào đám chất lỏng là được. Đổi sang phới trộn móc câu (dough hook), đổ nốt chỗ bột vào, tăng tốc lên số 5, trộn thêm 2 phút nữa. Nếu hỗn hợp bột lỏng quá (không quện với nhau và xung quanh thành bowl không sạch) thì cho thêm 1/4 cup bột mì nữa, cho từ từ mỗi lần 1 tbsp. Giữ nguyên tốc độ 5, nhào bột khoảng 3 phút, hoặc cho tới khi bột mịn, có ánh bóng bóng của bơ. Hỗn hợp bột lúc này sẽ rất mềm, mềm tới nỗi không nhào bằng tay được.

4. Chống dính 1 cái tô to, chuyển hh bột sang, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. Để tô vào 1 chỗ ấm, kín gió cho tới khi bột nở gấp đôi, khoảng 1 1/2 giờ.

5. Chuyển hh bột sang một miếng màng bọc ni-lon to, gói kín lại, để tủ đá 30 phút cho cứng lại để cuộn dễ. Hoặc có thể để tủ lạnh qua đêm.

Nhân cuộn:

1. Trộn đường, quế + bột ca cao với nhau. Dùng ngón tay miết kĩ.

2. Ngâm nho với 4 tbsp (nếu nho khô cứng có thể cho thêm), sau đó đốt rượu cho nho dậy mùi. Bước này có thể làm trước 1 ngày.

3. Làm chảy trước 20g bơ.

Cách cuộn:

1. Lấy hh ra khỏi tủ, rắc bột áo, cán thành 1 hình chữ nhật 12 x 18 ” (30 x 40 cm) hoăc có thể 35 x 45 cm. Để phía nhỏ hơn hướng về phía bạn.

2. Dùng các ngón tay láng đều 1 lớp bơ lên toàn bề mặt bột; sau đó rắc đều đường quế, lớp trên cùng là nho.

3. Bắt đầu cuộn từ phía bạn, từ từ và chặt tay. Đặt cả cuộn bột vào khuôn, hai đầu 2 bên gập xuống, giấu xuống dưới.

4. Đậy hờ một miếng giấy nến ở trên, đặt vào chỗ ấm + kín gió cho tới khi bột nở lên trên khỏi miệng khuôn 1 chút là được, khoảng 45 phút.

Nướng:

1. Chuẩn bị lò 375 F, rãnh dưới

2. Làm chảy nốt 10g bơ, dùng chổi mềm quét lên toàn bộ mặt trên của bánh.

3. Nướng khoảng 20 phút. Sau đó đậy hờ 1 miếng giấy bạc lên, nướng tiếp khoảng 25 phút nữa, cho tới khi bánh vàng và nghe có vẻ rỗng khi gõ vào đáy khuôn.

4. Để nguội trên rack khoảng 5 phút thì bỏ khuôn ra. Để nguội bằng nhiệt độ phòng là đã sẵn sàng để ăn

Bánh bọc kín có thể để ở nhiệt độ phòng 3 ngày, để tủ đông được tới 2 tháng.

(Tham khảo: Baking from My Home to Yours)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s