Bánh Valentine: Heart-shaped Bundt Cake

Cầm cuốn Kiss My Bundt trên tay, tủm tỉm cười nhớ lại bình luận của một đồng nghiệp “Nghe cứ như Kiss My Butt í nhỉ” 😀 khi nhìn thấy tôi đọc cuốn sách này. Tôi đoán có lẽ ý đồ của tác giả, một người hài hước, cũng là chơi chữ nhằm tạo hiệu ứng “mạnh”. Quả không sai, trong cuốn sách đó tác giả cũng dùng cụm “nhạy cảm” như “Size matters” 😀

Đặc trưng của kết cấu Bundt cake là ẩm và nặng,  thường được nướng trong những khuôn có lõi rỗng ở giữa, nhờ vậy mà bánh được nướng đều, đem lại độ ẩm và đặc (moist and dense) đặc trưng.

Tôi thích Bundt còn ở chỗ nó là một loại bánh “tự trang trí”. Nghĩa là thế nào? Khuôn Bundt thường rất dày và có các gờ ở xung quanh. Khi nướng xong, các gờ, khe + góc cạnh nổi bật lên, sắc nét. Nếu dùng frosting, hoa hay fondant để trang trí thì thậm chí còn làm mất đi nét đẹp “nguyên thủy” đó. Thế nên nhiều người trước khi ăn chỉ rắc đường trang trí hoặc phết một lớp glaze mỏng. Tôi thích Bundt vì điều này và tất nhiên còn vì vị thơm ngon của nó.

Về cơ bản, Bundt có thể được nướng với các loại khuôn khác nhau (tròn, cupcake…), nhưng tốt nhất tất nhiên vẫn là khuôn bundt-shaped của nó. Nhà có khuôn hình 6 trái tim của Wilton. Chưa thử lần nào. Dù nó không phải là khuôn Bundt, nhưng nó có các gờ nổi lên rõ nét nên tôi thử dùng công thức bundt cake xem có ổn không, đồng thời cũng muốn có tí hương vị va lung tung 😀

Công thức bundt cake đầu tiên được thử là Fresh Ginger Cake – Bánh gừng tươi. Kết quả thật tuyệt vời: Bánh thơm ngon và đúng là rất ẩm, thoảng vị gừng tươi. Ăn vào mấy hôm rét ngày vừa ấm vừa nhiều năng lượng. Một công thức được 5 trái tim, loáng cái đã chỉ còn 3 trái tim để chụp ảnh 😀 Hai bố con “chén” gọn. Tôi có điều chỉnh lượng đường ít đi so với công thức gốc để phù hợp với khẩu vị gia đình.

Công thức:

1/2 tbsp gừng tươi nạo nhỏ (nát)

1/2 tsp vanilla

1/2 + 1/8 cup sữa tươi

1 1/4 cup bột mì đa dụng

1 1/4 tsp baking powder

1/4 tsp muối

85g bơ nhạt, nhiệt độ phòng

120g đường kính

2 quả trứng vừa (90g)

Các bước:

1. Cho gừng đã nạo + vanilla vào sữa. Để ra một bên.

2. Rây bột mì, baking powder + muối với nhau. Để ra một bên.

3. Kitchenaid + phới lồng + tốc độ trung bình (số 5): đánh bơ cho tới khi bơ nhuyễn như kem, khoảng 2 phút. Từ từ cho đường vào. Giữ nguyên tốc độ đánh thêm 2 phút cho tới khi mịn nhẹ.

4. Giảm tốc độ, cho từng quả trứng vào đánh tan. Sau đó tăng lên tốc độ ban đầu, đánh thêm 2 phút.

5. Trộn 1/3 bột và hỗn hợp trên, dùng phới mềm trộn nhẹ. Sau đó cho 1/2 chỗ sữa vào, trộn đều. Tiếp tục cho 1/3 chỗ bột + 1/2 chỗ sữa. Kết thúc bằng 1/3 chỗ bột. Trộn cho tới khi tất cả các nguyên liệu quện đều vào nhau.

6. Đổ vào khuôn đã chống dính, nướng rãnh dưới ở nhiệt độ 350F trong khoảng 30-35 phút hoặc cho tới khi thử bằng dao nhọn rút ra thấy đầu dao khô ráo là được.

7. Để nguội hoàn toàn trên rack trước khi ăn.

(Tham khảo Kiss My Bundt)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s