Bánh mì cà chua bi – Roasted-tomato Bread

Ăn nhiều bánh bơ ngọt và pizza ngậy vị pho mát mozzarella lâu lâu thấy thèm một vị bánh “thuần”, không bơ, không pho mát, không thịt, không nước sốt. Roasted-tomato bread, một loại bánh mì dẹt (flat bread), đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên. Làm bánh cũng rất nhanh: dùng men nhưng lại không cần nhiều thời gian ủ như pizza hoặc các loại bánh mì khác (có phải vì vậy mà lượng men rất ít???). Tuy vậy, bánh vẫn rất mềm: lớp dưới giòn, lớp giữa mềm, lớp trên cùng hơi ướt bởi tiếp xúc với cà chua nướng. Vị cà chua bi thanh thanh ngọt nhẹ tạo cảm giác bánh rất dễ ăn, thơm mùi dầu ô-liu.

Công thức dưới đây làm được bánh dày 2.5cm (1”), khuôn vuông 20x20cm (8×8”). Nếu muốn bánh dày gấp đôi thì gấp đôi công thức (giữ nguyên lượng cà chua bi, muối gia giảm vừa ăn).

Công thức:

400gr cà chua bi, mỗi quả bỏ đầu bỏ đuôi thái ngang thành 3-4 lát tùy quả to nhỏ

1/4 cup dầu ô-liu, loại extra virgin

1 tsp muối

3/4 cup + 1/8 cup sữa tươi không đường

210gr bột bánh mì (bread flour)

2gr men instant dry

1. Lò bật 300F: xếp đều cà chua vào khay nướng, rưới 1/4 chỗ dầu ô-liu + rắc 1/4 chỗ muối lên khắp bề mặt. Nướng cho tới khi các lát cà chua co lại, khô bớt nước, khoảng 40-45 phút.

2. Đung nóng sữa (lửa nhiệt thấp).

3. Kitchenaid + phới lồng: trộn nửa chỗ muối với bột mì + 1/4 chỗ dầu ô-liu + men với tốc độ thấp. Từ từ rót sữa nóng vào, trộn cho tới khi vừa đều. Vét thành và đáy tô trộn nếu cần thiết. Sau đó tăng tốc lên số 5, trôn trong khoảng 1 phút. Hỗn hợp bột sẻ rất dính.

4. Xoa tay với chút dầu ô-liu, dùng tay dàn đều hỗn hợp bột kín hết khuôn 20x20cm. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để vào chỗ ấm cho tới khi bột nở cao lên 2.5cm (nếu gấp đôi công thức thì cho tới khi bột nở mấp mé khuôn cao 5-6cm), khoảng 30 phút.

5. Dùng các đầu ngón tay ấn nhẹ vào bột, tạo thành những vết lõm nông không đều, cách nhau khoảng 4-5cm. Xếp đều một lượt các lát cà chua lên trên, rưới đều 1/4 chỗ dầu oliu + rắc một chút muối nữa.

6. Nướng với nhiệt độ 425F, cho tới khi ngả màu nâu vàng, khoảng 20 phút. Bỏ ra ngoài lò, rưới nốt chỗ dầu ô-liu. Để nguội trên rack. Rải đều chỗ cà chua còn lại + rắc chỗ muối còn lại lên. Dùng dao răng cưa cắt thành từng miếng.

Bánh có thể để được trong hộp nhựa kín, nhiệt độ phòng, từ 2-3 ngày.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s