Caramel-peanut-topped Brownie Cake – Brownie phủ lạc-caramen

Cảm giác thật thích thú khi ngồi bên một chiếc bàn ăn với nhiều người lớn, tất cả đều cười hết cỡ, gật đầu tán thưởng trong khi họ đang tràn trề vui sướng ăn sang miếng bánh thứ 2 của chiếc bánh ngon tuyệt này. Liệu có phải chiếc bánh thẫm màu sô-cô-la, hơi dính một chút, hơi dai 1 chút (đặc điểm của brownies ngon mềm) làm họ vui thích như vậy không? Hay là do lớp caramel chảy ngọt ngọt  kết dính những hạt lạc óng ánh như những viên nhỏ phủ bên trên? “Ngonnnnnnnnn” là tất cả những gì tôi có thể thốt lên

Tả như vậy thì ai có thể kiềm chế được làm thử một chiếc cơ chứ!!! Đặc biệt là làm cho “nhiều người lớn” cùng ăn xem có được nhìn họ cười hết cỡ tán thưởng hay không 😀 Góp thêm vào cho động cơ làm chiếc bánh này còn 2 yếu tố nữa: nhà có một người thích ăn lạc + kết thúc nốt chỗ whipping cream trong hộp để làm caramel (thay thế cho heavy cream trong công thức gốc).

Tôi điều chỉnh công thức cho phù hợp với khuôn bánh bé của nhà ít người. Một chiếc bánh đường kính 7” (18cm) ra lò một lúc là được 3 người lớn (1 khách) +1 trẻ em nhiệt tình hưởng ứng hết 3/4 (sau bữa tối). Con gái cũng bắt chước bố mẹ cắm dĩa vào một miếng bánh mini, hí hửng cắn từng miếng bánh, viên lạc nào chực rơi xuống là được bố đón lấy “chén” hết viên í 😀 Với một gia đình không hảo ngọt như nhà mình thì bánh khí ngọt, nhưng có lạc nên vị ngọt bớt đi, ăn thơm ngon. Caramel có bơ + whipping cream nên rất ngậy. 1/4 còn lại đã được “khách” xử lí nốt đêm hôm đó khi thức xem bóng đá 😀

Công thức:

Cốt bánh

1/2 cup bột mì đa dụng

1/2 tsp baking soda

1/8 tsp muối

55gr bơ, xắt thành 4 miếng nhỏ

55gr sô cô la (bittersweet), chặt nhỏ

2 quả trứng nhỏ (90-95gr)

1/4 cup đường vàng

1/8 cup đường kính

1.5 tbsp corn syrup

1/4 tsp vanilla extract

Topping

1/2 cup đường

1/4 cup nước

1 tbsp corn syrup

1/3 cup whipping cream

10gr bơ, để nhiệt độ phòng

1/2 cup lạc rang, đã bỏ vỏ

Chuẩn bị: Lò 350F, rãnh dưới, khuôn 18cm đã chống dính (lưu ý dùng khuôn đáy dời tốt hơn)

Làm bánh:

1. Trộn bột mì + baking soda + muối

2. Làm chảy bơ + sô cô la cùng nhau (cách thủy). Vừa tan là được.

3. Trong 1 tô trộn khác: Dùng que đánh trứng trộn đều trứng + đường. Trộn tiếp corn syrup + vanilla vào. Tiếp tục trộn hỗn hợp bơ + sô cô la chảy vào. Vẫn dùng que đánh trứng, nhẹ nhàng trộn nguyên liệu khô (ở bước 1) vào, chỉ đảo cho tới khi tất cả quện vào nhau. Lúc này hỗn hợp bột rất đặc, mịn và bóng. Trút hỗn hợp bột vào khuôn, lắc nhẹ cho bột dàn đều.

4. Nướng 35-40 phút hoặc tới khi cắm lưỡi dao mỏng vào rút ra thấy đầu lưới dao gần sạch ráo là được. Để bánh nguội 15 phút. Sau đó bỏ bánh ra khỏi khuôn, để nguội bằng nhiệt độ phòng.

5. Rửa sạch khuôn. Khi bánh nguội hoàn toàn, để bánh trở lại vào khuôn.

Làm topping

1. Cho nước + đường + corn syrup vào 1 xoong nhỏ, đáy dày. Nguấy vài vòng cho vừa đều thì đặt lên bếp, lửa trung bình. Không nguấy nữa, cho tới khi caramel đổi màu sẫm, 5-10 phút (tùy thuộc nhiệt bếp hoặc kích cỡ xoong). Nếu caramel nhạt màu quá, ăn sẽ không dậy mùi đặc trưng.

2. Hạ nhiệt. Caramel sẽ sủi bong bóng + bắn 1 chút. Lúc này cho bơ và whipping cream vào. Đảo đều để tránh vón cục. Cho lạc vào, nguấy đều rồi rót caramel ra một cup đong thủy tinh lớn.

3. Múc/gạn từng thìa lạc ra khỏi cốc caramel nóng dàn đều lên bánh. Sau đó, rót một lớp mỏng caramel phủ lên trên cùng. Caramel chắc chắn sẽ còn thừa nhiều, có thể tận dụng cho mẻ bánh sau hoặc làm caramel sauce.

4. Để topping nguội ở nhiệt độ phòng (20 phút). Tháo khuôn springform ra, bánh đã sẵn sàng để cắt.

(Tham khảo Baking from My Home to Yours)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s