Madeleines

Madeleines là một trong những loại bánh có tiếng trong “làng” bánh ngọt Pháp. Bởi vẻ bề ngoài của nó: Những đường gờ vỏ sò nổi bật tự nhiên ở một phía, còn phía bên kia bánh nở tròn đầy. Cũng bởi nhờ nhà văn Marcel Proust đã làm nó sống mãi qua việc mô tả nó trong cuốn tiểu thuyết “Nhớ hoài quá khứ” (Remembrance of Things Past). Ông đã lay động lòng người khi kể lại kỉ niệm tuổi thơ đã ùa về như thế nào ngay khi ông nhúng miếng bánh vào chén trà và cảm nhận được hương vị của miếng đầu tiên tan trong miệng. Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa lãng mạn và văn chương đó ra, loại bánh này xứng đáng được nhớ đến bởi vị ngon của nó.

Madeleines là một loại cookie/tea cake được làm từ hỗn hợp bột giống như hỗn hợp bột dùng làm sponge cake. Khác ở chỗ nó “nhẹ” hơn, ở kết cấu với những hạt lổn nhổn bong bóng li ti (gọi là très raffiné) và ở hương vị tinh tế, quện lẫn của chanh, vani và bơ.

Proust là người làm cho Madeleines đi vào dân chúng, nhưng người đặt tên cho nó lại là Vua Stanislas Leszczynski của Phần Lan vào thế kỉ 18. Khi ông được ăn một chiếc tea cake do một cô gái thị trấn Commercy vùng Lorraine nước Pháp dâng, ông yêu thích nó tới nỗi ban cho con gái mình là Marie, vợ vua Louis XV, ăn cùng rồi đặt tên luôn cho bánh theo tên của người nướng ra nó, Madeleines.

Đọc đến đây là mê mẩn muốn làm Madeleines luôn, nhưng lại không có khuôn truyền thống của Madeleines. Đang không biết làm thế nào thì may thay lẫn trong đám khuôn chưa dùng đến có một khuôn tea cake Sea Shell của Nordic Ware có hình các động vật biển rất đáng yêu: sao biển, ốc biển, cá ngựa và có cả sò biển nữa (con gái vốn thích các bạn động vật nên nhìn thấy khuôn nào yêu yêu như thế là mẹ tìm cách sắm ngay). Dù sao cũng có “dính” tí sò, lại cùng là khuôn tea cake. Thế là có cơ hội được làm Madeleines.

Đón con gái ở lớp về là mọi thứ đã sẵn sàng. Lấy khuôn đã đổ bột trong tủ lạnh ra, cho vào lò. 10 phút sau con gái có cái chóp chép 🙂 Như thường lệ, luôn mồm nói “Ngon lắm mẹ ạ” 😀 Mẹ cũng thấy “nở mặt nở mũi”, bõ công mày mò. Cả nhà 2 người lớn, 1 trẻ con + thêm chú mới tới chơi chén 1 lúc hết cả mẻ. Bánh mềm thơm ngon thôi rồi 😀 Đúng là các vị chanh, vani, bơ cứ “ăn” với nhau đi thôi.

Mẹ chỉ làm một mẻ bởi bánh này ăn ngon nhất khi còn ấm hoặc mới nguội, không để tới mai được. Con gái cứ lượn quanh khuôn bánh thèm thuồng nên mẹ chả cả kịp trình bày trang trí gì cả, nháy đại vài cái :D.

Bánh mới ra lò: chiếc nào cũng có cái “bụng” no tròn.

Mặt bên kia: các bạn sao biển, ốc biển, cá ngựa, sò biển “hiện nguyên hình”

Công thức (Vừa cho một lần đổ bột vào khuôn trên)

2/3 cup bột mì đa dụng

3/4 tsp baking powder

1 xíu muối

1/2 cup đường (vơi nếu ăn ít ngọt)

Vỏ chanh vàng nạo nhỏ (lemon – 1 quả)

2 quả trứng to (nhiệt độ phòng)

1 tsp vanilla extract

6 tbsp bơ nhạt (85gr), làm chảy, để nguội

Confectioners’ sugar để rắc lên trên trước khi ăn

1. Trộn bột mì, bột nở, muối với nhau.

2. Để đường + vỏ chanh nạo nhỏ vào tô trộn của Kitchenaid, dùng đầu ngón tay miết cho tới khi đường ẩm và dậy mùi thơm tinh dầu vỏ chanh.

3. Kitchenaid, phới lồng, tốc độ 6: đánh trứng + đường cho tới khi hỗn hợp chuyển màu nhạt, đặc và nhẹ, sau 2-3 phút. Cho vanilla vào.

4. Dùng phới trộn mềm nhẹ nhàng trộn bột vào, sau đó trộn bơ đã nguội vào.

5. Cho từng thìa bột vào khuôn tea cake (đổ gần đầy khuôn, bột không dàn đều cũng không sao, khi nướng nhiệt nóng sẽ giúp bột dàn đều), đậy hờ, để vào tủ lạnh từ 3 tiếng đồng hồ đến 2 ngày. Quá trình làm lạnh dài này giúp bột hình thành những cục vón nhỏ đặc trưng của Madeleines.  (Có thể để tủ lạnh cả tô bột, sau khi lấy ra dùng thìa hoặc túi bắt bông kem cho bột vào khuôn)

6. Nướng rãnh giữa, 10-12 phút, 400 F, hoặc cho tới khi bánh vàng, ấn vào giữa thấy có độ đàn hồi (lần sau mình sẽ để rãnh dưới cùng cho mặt dưới bánh vàng hơn chút nữa)

(Tham khảo Baking from my home to yours;

Hình trên cùng lấy từ Internet)

One comment on “Madeleines

  1. Pingback: Madeleines vị cam | Uyên My's Home

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s