Homemade Fresh Egg Pasta – Mì trứng tươi: Công thức và qui trình

Từ hàng thế kỉ nay người Ý đã trộn bột mì với trứng để tạo nên những dải bột mỏng, mềm, dai gọi là pasta sheet. Những dải bột này có thể được cắt thành từng lá mỏng hình chữ nhật để làm lasagne, thành sợi nhỏ để làm fettucinne, nhỏ hơn nữa làm linguine, hoặc thành những miếng hình vuông/tròn để làm ravioli hoặc tortellini. Tôi đã làm qua từng món nhưng ăn chưa được vừa ý nên chưa chụp hình, post bài.

Mì trứng tươi ngon nhất khi đi kèm với sốt kem hoặc sốt bơ. Vị ngậy của kem-bơ quện với vị trứng nhẹ nhàng của mì. Hơn nữa, mì tươi mềm thẩm thấu nước sốt rất tốt, không thừa lại nhiều bơ hoặc kem ở đáy xoong. Điều này thì ăn đứt dried pasta (mì khô).

Công thức dưới đây chỉ đơn thuần gồm bột mì và trứng. Tôi đã thử qua công thức có thêm muối và dầu ô-liu, nhưng thấy công thức này cho ra bột dễ cán hơn và sợi mì dai ngon hơn.

Công thức: Fresh Egg Pasta

2 cup bột mì đa dụng

3 quả trứng to, đánh tan

1. Kitchenaid, dough hook, tốc độ chậm: trộn bột mì và trứng. Khoảng 30 giây là được. Nếu bột tập trung ở giữa, không bám vào thành tô, chỉ dính 1 chút ở đáy tô là đạt chuẩn. Nếu bột rời là hơi khô, cho thêm xíu nước một để thăm dò. Nếu bột dính nhiều ở thành tô là bột hơi ướt, cho thêm xíu bột mì một.

2. Nhồi thêm bằng kitchenaid 2-3 phút nữa cho mịn (Nếu không lười, nhồi bằng tay thì tốt hơn :D). Chia thành 6 miếng đều nhau, tạo hình tròn, đậy lại bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ ngơi từ 15 phút tới 2 tiếng.

3. Cán miếng đầu tiên mỏng ra để dễ đưa vào máy cán. Chạy lần 1 qua nấc số 1, gập đôi miếng bột lại, chạy lần 2. Lặp lại 1 lần nữa rồi chạy liên tục tới nấc số 7 hoặc số 8 là ra một dải bột dài, mỏng. Đặt tay dưới dải bột, nhìn thấy hình dáng lờ mờ của bàn tay là bột đạt chuẩn về độ mỏng. Phơi từng lá bột cho bột “ráo” đồng thời nghỉ ngơi thêm, khoảng 15-20 phút (lâu quá bột sẽ bị khô cứng, đặc biệt với thời tiết hanh khô)

3. Cán xong miếng cuối cùng thì cắt miếng đầu tiên là vừa. Nếu dùng làm lasagne hoặc bánh gối, ravioli hoặc tortellini thì cắt thành từng miếng tùy ý. Nếu làm fettucinne hoặc linguine thì cho vào máy cắt thành sợi. Cắt xong đem phơi thêm một lúc nữa cho ráo hẳn thì hoặc nấu luôn. Hoặc cất tủ lạnh, dùng được trong khoảng 2-5 ngày. Ngon nhất tất nhiên vẫn là trong ngày đầu tiên.

Rắc thêm chút bột mì để các sợi không dính vào nhau khi phơi hoặc khi cuộn thành từng búi tròn cất đi.

(Ảnh chụp buổi tối nhìn khí xấu. Híc …)

Nhà tôi mỗi lần làm 1 công thức trên có (thừa) đủ mì dùng cho 3 bữa sáng cho 2 người lớn và 1 trẻ con 2 tuổi (nấu như nấu mì vằn thắn rất ngon). Và đang từ từ tìm ra loại sauce ưa thích nhất để luôn có sẵn nguyên liệu trong tủ lạnh cho những cơn thèm mì Ý bất chợt 😀

Tham khảo thêm hình ảnh mì trứng tươi ở đây

(Tham khảo The Complete Book of Pasta and Noodles)

One comment on “Homemade Fresh Egg Pasta – Mì trứng tươi: Công thức và qui trình

  1. Pingback: Fresh Pasta – Mỳ tươi | Uyên My's Home

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s