Christmas Cookies – “Nghịch” cookie press

Một trong những “lệ” ở những nước đón Giáng Sinh là vào dịp này các thành viên trong gia đình quây quần làm cookies, giống như gia đình người Việt quây quần bên nồi bánh chưng vậy. Trẻ con là háo hức nhất vì tủ bếp đầy những lọ cookies đủ màu sắc, hình dáng. Chúng đặc biệt vui khi được người lớn cho tham gia vào cùng nướng bánh, cùng trang trí. Tuy gia đình mình không đón Giáng Sinh một cách chính thức, nhưng cũng chịu ảnh hưởng đôi chút, hòa vào không khí Noel: Cho con đi chơi, có ông già Noel tặng quà và cũng có cookies Giáng Sinh (con lớn thêm chút nữa chắc chắn sẽ được cùng mẹ làm cookies).

Mẹ order chiếc cookie press đã lâu mà chưa có dịp trưng dụng. Trước khi mua đã search lên search xuống, search tới search lui vì nghe dân tình chê cookie press ghê lắm. Nào là bánh không ra hình thù gì cả, nào là dùng lách cách, nào là nhanh hỏng. Tìm hiểu kĩ thì bạn cookie press không có tội. Tội là tội ở có chọn đúng dough (bột) cho bạn í hay không. Bột nhão quá thì không ra hình thù. Bột rắn quá thì lẫy sớm bị gãy.

Mẹ chọn một bạn cookie press vừa tầm tiền, dễ sử dụng, lại được nhiều người vote 5 sao. Dùng rồi mới biết: rất dễ sử dụng và cứ cẩn thận, từ từ chậm rãi làm theo đúng hướng dẫn thì cái nào cái ấy là được pressed ra ngon ở 😀 Và trộm vía là lần đầu làm đã thành công mỹ mãn. Cảm thấy còn nhanh hơn cả làm biscottie :D. Lúc “ấn” cái đầu tiên, tách 1 cái ra sản phẩm đẹp. Thế là cứ hưng phấn ấn tiếp, ấn tiếp, bột hết lúc nào không biết hihi …

Có 14 đĩa (14 hình) tất cả. Mẹ loại đĩa hình bí ngô, hình trái tim, hình lạc đà + hình dơi cho những dịp khác. Còn lại dùng tuốt. Kết quả là được một “rừng” cookies thế này

Đủ hình thù: 3 loại hoa, vòng nguyệt quế, cây thông Noel, ông già Noel, kẹo Candy que, hình con bướm, hình lục giác, hình que, … Nghịch với mấy chiếc đĩa (plates) rất thú vị. Chỉ riêng đĩa cheese-straw, mẹ đã cho ra 3 hình bánh thế này.

Chiều con gái mẹ đi lớp về nhất định sẽ rất thích bởi lẽ dạo này chiều nào về cũng xin “Mẹ ơi cho con ăn bánh mẹ làm”, bánh lại có nhiều hình. Kiểu gì con sẽ thích thú thử từng hình một. Đã thế lại suốt ngày nhắc đến ông già Noel, cây thông Noel. Từ giờ đến tối nếu có thời gian mẹ sẽ trang trí màu sắc cho từng chiếc bánh một.

Nói chung là rất hài lòng với mẻ bánh dùng Cookie Press đầy tiên này: vừa nhanh, vừa làm rất có cảm hứng; sản phẩm vừa nhỏ xinh vừa thơm ngon. Ai thích ăn bánh mềm thì bánh này sẽ là hơi khô và cứng. Có lẽ đặc điểm của Christmas Cookies là vậy để để được lâu đồng thời bột cho cookie press cũng phải nhiều bột hơn press mới lên hình được.

Công thức:

120 gr đường

230 gram bơ nhạt, nhiệt độ phòng

1 quả trứng to (khoảng 65 gr)

1/2 tsp salt

2 tsp vanila extract

270 gram bột mì đa dụng

Chuẩn bị lò 400F (200 C), rãnh giữa, khuôn nướng cookies

1. Kitchenaid, phới lồng, số 5: đánh bơ và đường cho tới khi bơ mềm, mịn (3-4 phút). Lưu ý thường xuyên vét thành và đáy mixing bowl.

2. Cho trứng vào đánh tan. Cho đường và vani vào đánh thêm 3 phút nữa, cho tới khi hỗn hợp đều mịn là được (A).

3. Dùng phới silicon trộn từng thìa to bột mì vào (A). Vừa đều là được (B).

4. Dùng off-set spatula loại nhỏ, cho từng chút (B) vào cookie press, đặt mỗi cookie cách nhau khoảng 2 cm.

Để có kết quả tốt nhất khi dùng cookie press, cần lưu ý:

– Khay nướng cookies là loại khay không chống dính, không lót giấy nến.

– Để khuôn nướng và ngăn đá cho lạnh trước khi press cookies lên

Advertisements

2 comments on “Christmas Cookies – “Nghịch” cookie press

  1. Pingback: My Homepage

  2. Pingback: Trang trí quà Tết biếu ông bà | Uyên My's Home

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s