Peanut butter and jelly bars – mẻ bánh “dọn tủ”

Tối (đúng ra là Đêm :D) thứ 7 mẹ dọn dẹp tủ lạnh, liệt kê được một số hộp, lọ đã mở dùng chưa hết: già nửa lọ bơ lạc dùng để phết sandwich, non nửa lọ mứt đào, 1 ít dâu tây, 3 lòng trắng trứng còn lại từ hôm làm Pastry Cream, một ít whipping cream, nửa gói lạc rang húng lìu Bà Nội (món tủ của bố). Trong đầu lóe lên 2 mẻ bánh để có thể tận dụng được gần hết đám nguyên liệu trên: peanut butter and jelly bars (dùng được hết lọ bơ lạc, mứt đào, lạc rang) + mouse dâu tây (dâu tây + whipping cream). Nhưng làm mouse thì ngại đi làm cốt bánh nên chuyển sang làm bánh lưỡi mèo để dùng hết đám lòng trắng.

Bars chỉ một loại cookie được cắt thành từng miếng hình chữ nhật hoặc từng thanh dài ngắn tùy kích cỡ của khuôn. Jelly chỉ bất cứ loại mứt quả cô đặc với đường nào. Điều đó có nghĩa là loại bánh này có thể kết hợp với bất cứ loại jam nào tùy ý thích như: mứt dâu tây, mứt đào, mứt dứa, mứt cam, chanh …

7h sáng dậy, xắn tay vào bếp. Xong mẻ bars, xong 2 bánh pizza nữa thì bố dậy ăn sáng. Con gái được ngày nghỉ không phải đi lớp nên tha hồ ngủ muộn. Trong lúc bố phụ trách sữa bỉm cho con thì mẹ xong mẻ bánh lưỡi mèo. Quay đi quay lại một lúc mẻ bánh lưỡi mèo hết sạch sành sanh, không cả kịp chụp ảnh thành phẩm 😀 Có lẽ tại nó giòn thơm, ngọt nhẹ, rất hợp với ăn chơi.

Phản ứng của bố với Peanut butter and jelly bars lúc bánh mới ra lò là nheo mắt ngắm nghía khay bánh 1 lúc (điều này chưa từng xảy ra trước đó). Mẹ đoán là nhìn đám lạc rắc trên cùng là chính vì đây chính là món ưa thích của bố. Mẹ đoán có kẻ sẽ ủng hộ ngay vài miếng. Y rằng 😀

Công thức đã được chỉnh theo khẩu vị của nhà: bớt đường (hơn nữa, bản thân mứt và bơ lạc đã có vị ngọt trong đó) và thay lạc muối bằng lạc rang húng lìu của Việt Nam. Thành phẩm có màu vàng nâu và có mùi thơm ấm áp, quen thuộc, tỏa khắp góc bếp nhỏ buổi sáng. Lớp mứt nhìn không rõ có lẽ bởi màu vàng của mứt đào lẫn vào màu vàng nâu của bánh. Mứt dâu tây có lẽ sẽ nổi rõ hơn.

Công thức:

100gr bơ nhạt, để nhiệt độ phòng

180 gr bột mì đa dụng

90 gr đường kính

1 quả trứng to

300 gr bơ lạc (loại mịn)

1/2 tsp muối

1/2 tsp baking powder

1/2 tsp vanilla extract

150 gram mứt đào (hoặc vị khác tùy thích)

non nửa bát con lạc rang húng lìu đã bỏ vỏ (hơn càng tốt vì kiểu gì cũng vừa làm vừa bốc ăn hihi …), giã dập

Chuẩn bị: lò 350 độ F (175 độ C), nướng rãnh dưới, khuôn vuông 8×8” (20×20 cm) đã chống dính

1. Kitchenaid, phới lồng, số 5: đánh bơ và đường cho tới khi đường tan, hỗn hợp mịn (2-3 phút). Vẫn để máy chạy, thêm trứng và bơ lạc vào, đánh đều (2-3 phút).

2. Trộn bột mì + muối + baking powder. Cho cả 3 vào hỗn hợp bơ, chỉnh máy tốc độ thấp, trộn đều. Thêm vani.

3. Lấy 2/3 hỗn hợp bột đã trộn trên, dùng off-set spatula dàn đều khắp khuôn. Tiếp tục phết mứt lên trên. Dùng tay bóp vụn 1/3 hỗn hợp bột còn lại rắc đều lên trên lớp mứt. Trên cùng rắc lớp lạc.

4. Nướng tới khi vàng, 45-60 phút. Dùng giấy nến đặt hờ lên phòng mặt bánh bên trên bị cháy quá. Dùng dao lách quanh khuôn 1 vòng rồi để vào tủ lạnh 1-2 tiếng. Cắt thành 24 miếng. Bánh có thể để trong hộp kín ở nhiệt độ phòng trong vòng 3 ngày.

(Sách tham khảo: Martha Stewart’s Cookies)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s