Khối xếp chồng Geometric Stackers của Melissa & Doug

Chiều Chủ Nhật này, như mọi chiều cuối tuần khác, bố mẹ cho con đi “ăn chơi nhảy múa”. Vào piccomall, mẹ tình cờ liếc thấy khối xếp chồng của Melissa & Doug, một hãng đồ chơi gỗ nổi tiếng của Mĩ (té ra tại VN cũng có hãng độc quyền cho nhãn hàng này). Món đồ chơi này tình cờ cũng có trong danh mục mẹ sắp order cho con. Thích quá rồi, nhưng mẹ vẫn tính toán cẩn thận để xem mua ở đây hơn hay order trên Amazon hơn. Kết quả là góc đồ chơi của con lại chật thêm một chút.

Hình của nó đây:

Lí do mẹ chọn món đồ chơi này?

1. Dạo này con gái hay thích tỉ mẩn xếp bất cứ thứ gì chồng lên nhau. Có hôm bạn lạc đà lại cưỡi bạn sư tử. Thậm chí mấy miếng bí luộc trong bát cũng bị đem ra chơi xếp chồng. Đáng lí phải mua cho con sớm hơn kia.

2. Món đồ chơi này có thể giúp con phân biệt được màu sắc, hình khối và giúp con phát triển tư duy logic bằng việc xếp hình nào vào hình ấy hoặc là xếp khối bé trên khối to.

3. Nó có nhiều hình hơn các đồ chơi xếp chồng của các hãng khác như Fisher-Price chẳng hạn. Nhờ tính phức tạp của nó mà nó có thể hữu dụng trong một thời gian dài hơn.

Ngay khi đi chơi về, mẹ tung ngay ra thảm. Việc đầu tiên là kêu con chọn tất các các khối màu vàng sang một bên. Rồi lần lượt là các màu: đỏ, lục, lam, chàm, tím, da cam. Việc này con làm ngon ơ, không sai không sót một màu nào bởi từ khi lọt lòng con đã được bố mẹ dạy về màu sắc bất cứ khi nào có thể. Từ 12 tháng đến lúc biết nói là 16 tháng con đã phân biệt được các màu cơ bản như: vàng, đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, tím, da cam.

Việc thứ 2 là mẹ kêu con chọn ra các hình tròn rồi để sang một phía. Con cũng làm rất ok. Mỗi lần chọn và nhặt đúng 1 hình tròn lại được mẹ thưởng cho một cái hôn. Đến khi hết chỗ hôn trên mặt, mẹ đành hôn lần lượt vào 2 tay 😀 Sang đến hình lục lăng thì con hơi bối rồi. Sai 1, 2 lần là chán quay sang nghịch lung tung. Mẹ lại kêu con chọn hình vuông. Con nhặt đúng luôn hình vuông nhỏ ở trên cùng. Nhưng các hình còn lại thì con lại bối rối vì thực chất mỗi khối vuông là do hai khối so le nhau xếp lại mà thành. Con nhặt đúng hình vuông đầu tiên vì nó giống với khối vuông trong bộ thả hình của con.

Mẹ chuyển hướng kêu con xếp các hình tròn chồng lên nhau (xếp bên ngoài, không cắm vào trục). Con xếp lớn trên bé dưới lẫn lộn cả nên cả khối đổ uỳnh xuống thảm. Mẹ không nản kêu con xếp tiếp vì mẹ hiểu sau nhiều lần như thế con sẽ biết phải làm thế nào để không đổ nữa.

Lát sau mẹ thử để con gái xếp các khối vào đúng cột của nó. Sản phẩm của lần xếp đầu tiên của con đây.

Có vẻ như việc làm quen với hình tròn đầu tiên trong các hình cũng giúp phần nào thì phải. Mẹ chụp lại tấm hình để xem sau một thời gian nữa con gái mẹ tiến bộ thế nào.

Thi thoảng mẹ sẽ xếp chuẩn theo thứ tự hình khối, để con nhìn 1 lúc cho có 1 chút khái niệm rồi lại tháo tung ra cho con xếp từ đầu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s