Máy cắt Cricut Expression

Các bạn có thể thấy đâu đó tôi nhắc tới Cricut Expression machine trong một số posts và tự hỏi nó là cái gì. Sao nó lại cắt được nhiều hình ảnh với những nét cắt tinh tế đến thế? Chỉ bằng một cú google click rất có thể bạn sẽ thấy hàng nghìn links về nó. Tuy nhiên, thông tin toàn bộ bằng tiếng Anh và khá dàn trải. Trong khuôn khổ bài này, tôi sẽ cố gắng tập trung giới thiệu vắn tắt với các bạn tính năng của nó từ góc nhìn của người đã và đang dùng một chiếc. Và tôi khá chắc chắn rằng tôi là một trong những người tiên phong ở Việt Nam “làm chuột bạch” dùng nó trước 😀

1. Cricut machine và lịch sử vắn tắt:

Cricut là tên gọi của loạt máy cắt thủ công tại gia nhỏ gọn sản xuất bởi Provo Craft, dùng cho scrapbooking và paper-crafting; Có thể cắt được giấy, gỗ dán mỏng, giấy vivyl thành các hình khác nhau.

Chiếc đầu tiên xuất hiện vào vào năm 2003 và nhanh chóng cùng với những models khác chiếm lĩnh thị trường của Mỹ và toàn thế giới, đặc biệt là các nước Châu Mỹ và Châu Â; góp phần nhân rộng phát triển các ngành nghề kinh doanh như: thủ công giấy, scrapbooking, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất, quà tặng.

2. Cơ chế hoạt động:

Để hoạt động được, nhìn chung tất cả các máy Cricut đều cần phải có một phần mềm gọi là cartridge, giống như một chiếc USB cắm vào máy. Trên cartridge chưa hình ảnh gì thì máy cắt được hình ảnh đó. Một cartridge thường đi kèm 1 hộp đựng; trong hộp còn một cuốn sổ nhỏ chứa những hình ảnh máy có thể cắt được nếu dùng cartridge đó + một miếng phủ bàn phím. Miếng phủ bàn phím này hiện những tính năng cũng như hình ảnh mà cartridge có thể cắt được, khi dùng được đặt chồng lên bàn phím của máy. Nhấn tính năng nào trên bàn phím thì máy sẽ hoạt động theo tính năng đó.

Hai phụ kiện khác giúp cho máy cắt được là lưỡi cắt (cutting blade) và chiếu cắt (cutting mat). Chiếu cắt là nơi giấy được dán vào để cắt.

Khi có nhiều thời gian tôi sẽ chụp hình từng bước. Ở dưới tôi post một video clip để các bạn rõ hơn về toàn bộ quy trình hoạt động. Video bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, các bạn chú ý những thao tác từ đầu đến lúc ra được một hình cắt là được.

(Video source: mypinkstamper.com)

3. Các models khác nhau:

Nếu kể từ chiếc đầu tiên cùng với tính năng của từng model thì khá dài dòng. Dưới đây là một số Cricut đang được dùng phổ biến nhất.

Cricut Expression:

Ra mắ năm 2007. Đây hiện đang là chiếc Cricut cắt được khổ giấy lớn nhất: 12×12 inch (30x30cm) hoặc 12×24” (30x60cm). Nó chỉ nhỏ như một cái đài chạy băng mà thi thoảng tôi vẫn xách đi dạy.

Ở góc dưới bên phải máy có cục tròn nhìn như 1 chiếc USB đó chính là cartridge. Hình chữ nhật nhỏ phủ 1 phần mặt trên máy là miếng phủ bàn phím (overlay). Nhô lên 1 chút ở góc bên trái máy là màn hình LCD hiện các thông số kĩ thuật của hình đang cắt. Các nút tròn vuông khác nhau xung quanh màn hình LCD và overlay là các nút điều khiển. 3 nút vặn 2 bên rìa máy là các nút chỉnh kích thước hình cắt và độ nhanh chậm nông sâu của lưỡi cắt.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra chỉ qua 1 vài lần cắt nháp là nắm vững được ngay qui trình.

Cricut CreateCái này nhỏ gọn, xách tay được, có tính năng hệt như Cricut Expression. Tuy nhiên, chỉ cắt được khổ giấy tối đa là 6×12” (15×30”).

Cricut Cake

Nắm được thị hiếu người tiêu dùng, từ loạt Cricut cắt giấy cực kỳ được ưa chuộng trên, năm 2010 Provo Craft cho ra mắt Cricut Cake, một loại máy có thể sử dụng được cartridges của Cricut Expression, nhưng cắt được fondant và gumpaste để trang trí bánh. Các nút điều khiển và accessories đi kèm hệt như Cricut Expression tuy có thêm một số bộ phận bảo vệ máy khỏi đường bột hoặc chất lỏng khi làm bánh.

Đồng thời ra mắt cũng cho ra mắt Cricut Cake Mini, nhỏ như Cricut Create, tính năng như Cricut Cake.

Cricut Imagine:

Ra đời năm 2010, chiếc máy là sự kết hợp giữa một chiếc máy cắt và 1 chiếc máy in màu. Có màn hình LCD màu cảm ứng vì vậy mà không cần overlay. Máy sẽ in ra một hình rồi cắt xung quanh hình đó. Cricut Imagine có cartridge riêng, tuy nhiên có thể dùng được với cartridges của Cricut Expression.

Tôi dùng máy nào?

Với lợi thế hiểu tiếng Anh, tôi “lùng sục” khắp nơi trên mạng, “sớt” lên “sớt” xuống, phân tích so sánh các loại Cricut về mọi mặt. Cuối cùng quyết định chọn cho mình chiếc Cricut Expression, cái mà tôi đề cập đến đầu tiên ở mục trên. Bởi nó vừa phù hợp với nhu cầu (cắt giấy) của tôi lại vừa túi tiền. Cũng bởi nó vừa cắt được khổ giấy to hơn lại không phải dùng mực in lem nhem. Giản tiện đi nhiều bước là tốt nhất 😀

Càng dùng tôi yêu Cricut Expression của tôi. Nó tỏ ra hữu dụng trong mọi dịp. Giúp tôi cắt lá và nhị hoa khi tôi trang trí cành đào Tết. Góp phần cho những trang scrapbook thêm đẹp. Giúp tôi trang trí vào ngày sinh nhật con … Và mỗi lần sử dụng tôi lại thêm một lần ồ à vì phát hiện thêm tính năng mới của nó.

Sau này (2011) Provo Craft còn cho ra Cricut Expression 2 với nhiều tính năng nổi trội hơn so với Cricut Expression như có màn hình LCD màu, cảm ứng. Vì vậy mà cũng không cần keypad và keypad overlay. Dùng được cả cartridge của Cricut Imagine.

Tuy vậy xét tới nhu cầu hiện tại, tôi vẫn thấy lựa chọn Cricut Expression là số 1. Đơn giản mà hiệu quả!

Càng vui thích hơn khi thấy có người dùng Cricut Expression cắt được gumpaste trang trí bánh. Yeah!!! Vừa thỏa mãn được sở thích làm bánh trang trí bánh, lại vừa không phải mua một chiếc Cricut Cake nữa.

Cricut number one!!!

Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/Cricut

http://cartridgelibrary.com

20 comments on “Máy cắt Cricut Expression

 1. Pingback: Die-cut technique và những tấm thiệp sơ khai | Uyên My's Home

 2. Pingback: Christmas Cake – 2011 – Tác phẩm đầu tay với fondant + gumpaste | Uyên My's Home

 3. Pingback: Đôi lời về Paper Crafts | Uyên My's Home

 4. Chị ơi, cho em hỏi: máy này sau khi dùng 1 thời gian có phải thay thế, sửa chữa gì không chị? Chị giới thiệu giúp em link chị mua máy được không ạ? Cảm ơn chị nhiều.

  • Sau hơn 1 năm (thỉnh thoảng) dùng thì chị chưa thấy hỏng hóc gì. Chỉ có điều vì là mình order về nên Provo Craft không có chế độ thay thế, bảo hành cho khách hàng quốc tế nếu chẳng may có trục trặc gì. Hên xui vậy …

   Chị email cho em, em nhận được chưa?

  • Em à, chị chủ yếu nhờ người nhà mang về hộ. Em cần mua hàng từ đâu về Việt Nam thì Google ra ngay mấy dịch vụ đó. Đọc kĩ comments của mọi người xem dịch vụ có uy tín không rồi hẵng order. Sorry vì bây giờ mới trả lời em. Blog chị bị chặn suốt. Giờ chị mới tìm cách vào được.

 5. Chào chị, đoc được bài viết này của chị thiệt hay quá, chị cho em hỏi là máy expression có in được không ạ và có phải sử dụng in liên tục không vì em có tìm hiểu sơ sơ ( tiếng anh có hạn, hihi) nhưng ít thấy được bài viết nói về mực in của máy là loại gì ( vì ở vn mình mua máy đã khó, mua mực chắc khó hơn) Hiện tại em thấy dạng máy expression 2 bán rộng rãi hơn, vậy máy 1 và 2 đều sử dụng chung cartridge được hả chị? Em cũng mún mua một cái nên xin kinh nghiệm của chị. Nhân tiện em thấy thiệp của chị có sử dụng embossing nên cũng rất tò mò về dụng cụ làm giấy nổi, chị sử dụng bigshot hay giấy nổi sẵn vậy hay cũng là cricut? Xin lỗi chị nếu như hỏi quá nhiều…. Dù không quen nhưng em cũng rất ngưỡng mộ mẫu người đảm đang như chị. Chúc chị luôn happy trong mọi việc và luôn thực hiện được những gì liên quan craft, ….Cám ơn chị trước chúc gd chị nhiều sức khoẻ.

  • Hi Kim Ngân,

   Cảm ơn em vì những nice comments 🙂 Chị sẽ trả lời những thắc mắc của em trong hạn hẹp những gì chị biết nhé.

   1. Cricut Expression và CE2 không in được em ạ dù máy CE2 có thể sử dụng được cartridges của Cricut Imagine. Sử dụng được cartridges tức là sử dụng và cắt được những hình ảnh trên Imagine Cartridges, chứ không in được màu và patterns trên những imagine cartridges đó. Chiếc máy vừa in được vừa cắt được là Cricut Imagine.

   2. CE và CE2 có thể dùng chung được tất cả những cartridges thông thường TRỪ imagine cartridges. Cricut Imagine có thể dùng được tất cả các loại cartridges. CE2 cũng vậy, nhưng CE2 không in ra được giống như Cricut Imagine, như chị đã nói ở trên.

   3. Nếu em mua Cricut Imagine thì em có thể dùng mực in màu, như các máy in màu khác thôi. Theo chị. mực có thể mua ở Việt Nam, là các loại mực in màu, có thể in trên giấy. Đó là chị suy ra vì chị chưa đọc qua cảnh báo riêng nào về dùng mực gì cho Cricut Imagine.

   4. Chị dùng các dụng cụ khác cho embossing, không phải dùng cricut. Chị dùng cuttlebug và embossing folders. Chị chưa có bài viết riêng về mục này, nhưng em có thể tham khảo các bài viết khác của chị, đọc comments bên dưới chắc sẽ rõ hơn. Ví dụ như ở link này

   https://uyenmyhome.wordpress.com/2012/03/27/m%E1%BB%99t-lo%E1%BA%A1t-thi%E1%BB%87p-cu/

   Hi vọng chị đã trả lời được những thắc mắc của em. Chúc em sớm quyết định được mua máy nào + sớm có máy để “nghịch”. Sẽ thú vị lắm đấy 🙂

 6. chị ơi. e mới mua 1 máy cricut. e ko sao kết nối đc cổng usb vào máy tính của mình đc. chị cho e lời khuyên vs ạ

  • Hà ơi, chị chưa dùng tính năng này bao giờ nên không rõ. Sorry em.

   Nhưng theo chị nhớ thì Cricut hoạt động độc lập với máy tính nhỉ.

   Em còn khó khăn gì nữa không? Có up lên blog hay facebook không cho chị ngắm với.

 7. Có showroom ở Hồ Chí Minh không ạ ? Mình muốn đến xem máy cũng như tận mắt trải nghiệm 1 số tính năng của máy

  • Mình order bên Mỹ cũng 5 năm năm nay rồi. Cũng không rõ là hiện Cricut có bán ở Việt Nam hay không. Bạn thử Google xem nhé. 🙂

   • Cảm ơn bạn. Cho mình hỏi về độ bền cũng máy cũng như độ ổn định trong lúc sử dụng có tốt không ạ ?

   • Mình không sử dụng thường xuyên. Thi thoảng bỏ ra “nghịch”. Tiếng ồn không lớn. 5 năm rồi chưa hỏng lần nào. Mà hỏng chắc mình không biết sửa ở đâu luôn 🙂

 8. Chào chị, chị cho em hỏi chút nha, máy Cricut này chỉ cắt được những hình chứa trong cartridge thôi hả chị? Nếu em muốn tự vẽ trên máy rồi chép file đó vô cartridge thì nó có cắt theo hình em vẽ được ko ạ? Cảm ơn chị nhiều^^!

  • Hi Tường Vi,

   Cricut Expression mà mình có chỉ cắt được những hình chứa trong cartridges thôi. Tuy nhiên hiện có các công cụ như Cricut Craft Room, Design Studio hoặc Gypsy có thể giúp cho việc thiết kế scrapbook pages hoặc cards phong phú, nhiều lựa chọn hơn. Ví dụ, bạn có thể weld (nối) các letters/images với nhau hoặc hide (giấu) một số feature của một hình ảnh nào đó đi để tạo các phrases/images mới. Nhưng hạn chế là bạn vẫn phải load các cartridges của mình lên các công cụ đó. Nôm na là bạn chỉ có thể “biến hóa” trên các hình ảnh con chữ trong cartridges mà bạn có, chứ không tự vẽ được.

   Mình mua Design Studio về nhưng chưa dùng nên chưa có feedback cụ thể. Vẫn chung thành với CE và cartridges thôi. Nếu bạn quan tâm tìm hiểu sâu hơn thì ở link này có so sánh tính năng của 3 phần mềm trên https://cricutcraftroomblog.blogspot.com.au/2012/03/comparison-chart-ccr-vs-ds-vs-gypsy.html

   Chúc bạn thỏa mãn được đam mê craft giống mình nhé 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s