Làm bánh mỳ – dễ một cách không tưởng

Đọc tít giật mình quá! 😀

Bất cứ một người nướng bánh lành nghề nào cũng biết để có chiếc bánh mỳ ngon là cả một quá trình đợi chờ kiên nhẫn, thậm chí kéo dài sang ngày hôm sau bột mới đạt tiêu chuẩn để nướng. Không những thế còn là khổ ải bởi nếu không có standmixer thì phải nhào bằng tay nhiều chục phút đồng hồ, thở ra tai chứ chẳng chơi. Thế mà tôi dám “cả gan” giật cái tít như vậy 🙂

Có lí do cả …

Cách đây gần 2 tháng hầu như ngày nào nhà tôi cũng thơm lừng mùi bánh mỳ tươi mới ra lò. Bố chỉ thấy mẹ lôi trong tủ lạnh ra một cái hộp, nhúm ra 1 nhúm bột, chỉnh hình trong 30 giây, để thêm đôi chục phút nữa thế là đưa “cục bột” vào lò. Bố đi đánh răng xong là có bữa sáng bánh mỳ kẹp giò chả hoặc chấm sữa hoặc phết bơ hoặc nhúng xúp gân thăn bò tùy từng hôm.

Chả thấy mẹ nhào bột, chả thấy mẹ ủ bột cho nở gì cả …. Lạ …

Phép lạ chính là ở một cuốn sách lâu nay đang tạo một làn sóng mới trong công nghệ làm bánh mỳ ở Mỹ: Artisan Bread in Five Minutes a Day: The Discovery That Revolutionizes Home Baking by Jeff Hertzberg and Zoe Francois. Hai người bạn đến từ hai ngành nghề khác nhau nhưng cùng niềm đam mê nướng bánh. Tình cờ gặp nhau, tình cờ trao đổi những dự định, ấp ủ, rồi không tình cờ trở thành co-authors cho cuốn sách trên.

Sao cuốn sách lại “đình đám” đến thế. Nó đưa ra một số master recipes giúp người làm bánh tiết kiệm được rất nhiều thời gian bằng việc không nhào bột. Chỉ việc trộn một số nguyên liệu vào với nhau, 4 tiếng sau đã có thể bắt đầu nướng bánh. Bí quyết nằm ở chỗ: trộn/đảo bột thật ít, bột để càng lâu trong tủ lạnh càng “ngấu” càng ngon (tối đa là 7 ngày) và quan trọng nhất là đảm bảo tỉ lệ nước, men, bột, muối đúng 100% theo công thức và mua đúng loại nguyên liệu theo như hướng dẫn.

Đây, tác phẩm bánh mỳ đầu tay của tôi đây, xẻ hình móng vuốt chim ưng đàng hoàng 😀

Vỏ ngoài vàng giòn rụm. Cắt lát, trong ruột có lỗ bọt khí to, ăn mềm, ẩm, dai, thơm. Vậylà có vẻ như đạt tiêu chuẩn rồi nhỉ. Lúc mới làm xong tôi rất tự hào bở tôi, 33 tuổi, chưa một lần nướng bánh, chưa một lần làm bánh mỳ lại có thể làm được chiếc bánh mỳ ngon hơn cả ngoài tiệm đến thế (Hi tự “xướng” một chút). Cô bạn ăn thử xong rất thích đã “rón rén” đề nghị bạn nướng cho mấy chiếc mang đi công tác nước ngoài (Trung Quốc)

Loại bánh tôi làm đó có tên là boule (tiếng Pháp); tiếng Anh là ball, tức bánh mỳ tròn. Vừa nướng xong nếu để nguội hẳn thì ăn ngon hơn, nhưng thường thì tôi không “cưỡng” được, ăn ngay lúc ra lò :D. Như vậy thì có nhược điểm là bánh cắt ra sẽ nhanh bị khô. Tuy nhiền, thường thì nó không kịp khô trước khi nhà tôi ăn hết. Mỗi lần nướng 2 chiếc xinh xinh như vậy là oke cho gia đình nhỏ 2 người lớn, một em bé 2 tuổi.

Đợt này tôi đang mải test công thức cupcake + cookies nên có phần lơ là với bánh mỳ. Nghĩ đến vỏ bánh giòn vàng, ruột bánh ấm mềm lại … Có khi tuần tới làm một “âu” bột để sẵn trong tủ lạnh nhỉ …

 

7 comments on “Làm bánh mỳ – dễ một cách không tưởng

  1. Pingback: Mẻ Brioche “phục thù” – Golden Brioche Loaf | Uyên My's Home

  2. chi oi, sao em khong doc thay cong thuc 😦 em rat thich lam banh mi nhung ngai nhao bot lau lam. xin loi chi vi may em ko danh tieng viet cco dau duoc. mong hoi am cua chi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s