Vài lời về quick breads

Muffins, biscuits, scones, coffee cakes và tea loaves, và để chính xác hơn, thậm chí bánh crepes, pancakes và waffles đều là thành viên “ngọt” của “gia đình” quick breads (tạm dịch: bánh mỳ nhanh). Sao nó lại có tên như vậy? Bởi lẽ trong khi bánh mỳ truyền thống dùng men cần một khoảng thời gian lâu để nở. thì quick breads lại “nương tựa” vào baking powder, một hợp chất không cần thời gian mà chỉ cần chất lỏng và nhiệt độ để biến hóa thần kì (giúp bánh nở).

Một số điểm lưu ý khi làm quick breads:

Bột nở: Baking powder cần phải tươi mới để đạt hiệu quả cao nhất. Để kiểm tra xem baking powder còn tươi hay không, hòa 1 thìa tsp vào một chén nhỏ nước ấm, thấy có bong bóng tức là có dấu hiệu của sự sống.

Kĩ thuật: Quick breads chuẩn nhất khi được trộn ít nhất. Hầu hết các loại quick breads, đặc biệt là muffins, đều theo một qui trình là: trộn các nguyên liệu khô với nhau (thường là bột mỳ, đường, bột nở, và có thể là gia vị khác), sau đó trộn các nguyên liệu “ướt” với nhau (trứng, bơ chảy hoặc dầu ăn, sữa), cuối cùng trộn nguyên liệu khô và ướt với nhau thật nhẹ nhàng đồng thời nhanh. Đừng lo lắng nếu thấy vẫn còn bột lổn nhổn trong hỗn hợp. Nếu “đánh” và trộn mạnh và kĩ sẽ tạo những lỗ to khác thường trong ruột bánh sau khi nướng, ruột bánh đặc hơn. Yêu cầu thành phẩm ruột bánh mỳ nhanh nên có nhiều khe hở, thoáng.

(Lược dịch từ  Baking: From My Home to Yours  và  Martha Stewart’s Baking Handbook )

2 comments on “Vài lời về quick breads

  1. Pingback: Muffin bí đỏ | Uyên My's Home

  2. Pingback: Sweet cream biscuits – Biscuits kem ngọt | Uyên My's Home

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s