Con gái “dễ ăn” và menu ăn dặm trong 12 tháng đầu

Mẹ thường xuyên nghe các bố mẹ khác phàn nàn là con của mình khó ăn, kén ăn. Trong khi đó con gái mẹ lại rất “sam sưa”, không kén chọn, bố mẹ cho ăn gì con ăn nấy và đặc biệt, rất thích ăn rau của và hoa quả.

Nói về hiện tại một chút: Từ khi 18 tháng đến giờ con đã ăn cơm nguyên hạt bình thường. Tất nhiên trước 2 tuổi thì cơm và đồ ăn nấu nát hơn. Hiện tại khi mẹ đang viết những dòng này con gái mẹ (26 tháng) đang học cùng các bạn 3 tuổi (bé nhất lớp), ăn cơm 2 bữa như các bạn, ngồi ghế ngay ngắn và tự xúc. Bữa tối ở nhà, bao giờ mẹ cũng chuẩn bị cho một khay riêng. Con sẽ bắt đầu bằng việc chén hết thức ăn trước, ăn vã hết xuất rau, rồi chan canh vào bát cơm xúc hết. Có bố mẹ góp sức xúc cho thì veo cái là hết. Mà đồ ăn thì rất đơn giản: quanh đi quẩn lại là tôm hấp trộn xốt Mayonnaise, trứng rán/hấp, cua hấp, thịt xay, chả bò, cá luộc. Rau thì quanh năm rau của luộc hoặc nấu canh (vì bố mẹ rất ít khi ăn món xào nướng rán). Những đồ fastfood như khoai tây chiên, snack tuy rằng con thích nhưng mẹ chỉ cho ăn những lúc cả nhà đi chơi.

Và mẹ tin rằng, việc con hồ hởi ăn uống như vậy là do con bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn mẹ đặt ra cho con từ bé. Mẹ không “nhồi nhét” cho con đủ của ngon vật lạ mà chỉ cho ăn đủ chất và quan trọng là đúng giờ đúng lượng, theo một chế độ mà chút nữa mẹ sẽ trình bày chi tiết hơn ở dưới.

Dưới đây là ví dụ về thực đơn cho con khi con bắt đầu tập ăn dặm cho đến khi 12 tháng (mẹ trích từ blog cũ)

Mẹ cho con gái ăn dặm theo phương pháp của Nhật. Trong 3 tháng đầu khi con gái vẫn còn ăn ngủ suốt ngày, mẹ tranh thủ cày nát blog của mẹ Minh Châu, mẹ Aichan. Học được bao điều. Mẹ bám chặt vào quy tắc tăng độ thô, độ đặc của thức ăn nhưng các món mẹ chế biến được Việt Nam hóa, đơn giản hóa đi rất nhiều. Và đặc biệt, hướng con tới văn hóa ẩm thực của gia đình. Bố mẹ vốn ăn uống không cầu kì mà.

Ngày con gái tròn 4 tháng tuổi, mọi dụng cụ phục vụ cho công cuộc tập ăn của con gái bé bỏng đã được chuẩn bị tinh tươm. Mẹ hào hứng nấu bữa đầu tiên cho con, hì hụi nấu cháo tỉ lệ 1:10, luộc cà rốt, nghiền qua rây. Thành phẩm đây nè

Theo đúng sách, trong 3 ngày đầu con chỉ ăn cháo trắng với 1 lượng tăng dần. Hai tháng liền sau đó con gái chỉ làm quen với cháo và các loại rau củ quả nghiền nhỏ. Đạm thì mới ăn đậu phụ non và 1/4 lòng đỏ trứng gà.

Đây là xúp lơ xanh luộc nghiền nhỏ qua rây

Cà rốt luộc nghiền nhỏ qua rây

Mẹ lười nên 1 tuần dành khoảng 2, 3 lần chế biến hàng loạt rồi cất vào ngăn đá thế này. Khi ăn chỉ việc lấy ra rã đông hâm nóng bằng lò vi sóng. Vẫn thơm ngon như thường. Trong khay này có khoai lang, bông cải xanh, cà rốt + đậu phụ non

Tất nhiên, chỉ trong 1, 2 tháng đầu khi nhu cầu ăn của con còn ít (1 ngày 1 bữa) mẹ mới có thể làm thế này. Về sau khi con đã ăn 3 bữa 1 ngày với thức ăn đa dạng và nhiều hơn thì mẹ phải chế biến cho con hàng ngày.

Con gái mẹ đáp ứng rất tốt. Bước sang tháng thứ 8, con đã có thể ăn hầu hết các loại đạm và rau củ quả nấu mềm nhừ, xắt miếng từ rất nhỏ đến nhỏ. Cháo hạt vỡ tỉ lệ 1:7. Ví dụ 1 bữa ăn của con như thế này

Cháo + đỗ luộc + tôm hấp + nước đỗ luộc

Cháo + thịt cua bể hấp + canh mùng tơi

Cháo + gan gà + mướp luộc

Cháo + thịt gà luộc + rau muống luộc

Cháo + chả mực rán + bắp cải luộc

Vì nóng lòng chụp ảnh làm tư liệu nên mẹ bỏ qua công đoạn nghiền nhỏ thức ăn hơn nữa. Ví dụ, đỗ sẽ được xắt từng miếng nhỏ, rau tơi, rau muống, rau bắp cải cũng được dùng kéo cắt nhỏ hơn. Tương tự, gà được cắt ngắn và xé nhỏ hơn. Ở giai đoạn bây giờ (11th) thì mẹ không cần xắt nhỏ nữa, dọn ra đúng như trong hình. Lúc ăn dùng đũa xắt miếng rau ra làm đôi làm ba là con gái mẹ nhai ngon lành

Bây giờ ở giai đoạn 11th con gái mẹ đã ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5, gần như cơm nát rồi. Cứ 1 miếng cháo lại 1 miếng rau, 1 miếng thức ăn bỏm bẻm nhai nuốt. Cái gì cũng ăn nhiều lên, ví dụ một bữa 3 con tôm hấp mẹ xắt nhỏ chấm sốt Mayonaisse con chén tì tì. Bố mẹ ăn gì con ăn nấy, lúc chế biến thì bớt phần của con lại làm nhừ hơn. Và con chịu ảnh hưởng của bố mẹ là suốt ngày ăn món luộc hi hi …

Có lúc chăm chỉ hơn mẹ rán trứng theo hình trái tim và hình ngôi sao như thế này

Có lúc muốn đổi bữa cho con thì mẹ lại hì hụi nấu mì, phở, bún cho con hoặc dọn cho con ít bánh mì pate vào buổi sáng

Tráng miệng thì dùng hoa quả thay đổi theo mùa. Lúc đầu mẹ chỉ tập cho con ăn na, chuối nghiền nhỏ. Giờ con đã ăn được nho, xoài, kiwi, bơ, thanh long, nhãn, mít, chôm chôm, sầu riêng. Nhất là thanh long, mẹ cứ xắt thành từng miếng 1cm3, con có thể nhai nuốt 1 lúc 3, 4 miếng.

Và hình như vì đã quen với nếp ăn đơn giản truyền thống nên mỗi lần mẹ thử làm 1 món cầu kì lẫn nhiều hương vị là con gái chỉ ủng hộ được vài miếng đầu. Quay trở lại với cơm trắng thơm phức kèm đồ ăn chế biến riêng thì con lại nhoẻn cười hưởng ứng nhiệt tình.

Update:: Từ khi 18 tháng tuổi, con không tránh những vị ngậy nữa, “đả” sữa chua, váng sữa, bánh pizza nhiệt tình rồi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s